รวม 10 เมืองที่ “สะอาด” มากที่สุดในโลก

รวม 10 เมืองที่ “สะอาด” มากที่สุดในโลก

ความสะอาด เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้เมืองนั้น ๆ น่าอยู่ เพราะไม่เพียงแต่ทำให้บ้านเมืองสวยงามเกิดทัศนียภาพที่ดีเท่านั้น แต่ยังส่งผลดีต่อสุขภาพ ทั้งสุขภาพกายและสุขภาพจิตใจของผู้คนที่อยู่อาศัยในพื้นที่อีกด้วย ซึ่งหลายเมืองและหลายประเทศก็ได้มีมาตรการรักษาความสะอาดภายในประเทศกัน จนหลาย ๆ ประเทศสะอาดจนแทบไม่มีขยะให้เห็นสักชิ้นเลย และวันนี้เราได้รวบรวม 10 เมืองที่สะอาดมากที่สุดในโลก มาฝากทุกคนกันค่ะ ว่าแต่จะมีเมืองไหนบ้าง ตามไปดูกันเลยค่ะ!

รวม 10 เมืองที่ “สะอาด” มากที่สุดในโลก

1. ประเทศสิงคโปร์

ประเทศสิงคโปร์ เป็นประเทศที่มีความเข้มงวดของการรักษาความสะอาดมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ซึ่งกฎเหล่านี้เป็นสิ่งที่ทำให้ประเทศสิงคโปร์เป็นเมืองที่มีความสะอาดมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก โดยมีค่าปรับการทิ้งขยะไม่ถูกที่อยู่โดยประมาณ 25,000 ถึง 120,000 บาท ส่วนค่าปรับที่สูงที่สุดในประวัติศาสตร์ของประเทศสิงคโปร์ ได้แก่ 500,000 บาท ก็คือข้อหาการทิ้งก้นบุหรี่ออกจากห้องพักของตนเองต่อเนื่องเป็นเวลานาน ๆ

รวม 10 เมืองที่ “สะอาด” มากที่สุดในโลก

2. แคลกะรี ประเทศแคนาดา

แคลกะรี เป็นเมืองในรัฐแอลเบอร์ตา ประเทศแคนาดา ซึ่งถือเป็นอีกเมืองที่รักษาความสะอาดได้ดีไม่แพ้ที่ไหนเลยค่ะ โดยเมืองแคลกะรีตั้งอยู่ทางตอนใต้ของประเทศ บนฝั่งแม่น้ำโบว์ เป็นเมืองศูนย์กลางผลิตน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ กสิกรรมและการท่องเที่ยว ในปี ค.ศ. 1988 เป็นเมืองแรกในประเทศแคนาดาที่เป็นเจ้าภาพจัดโอลิมปิกฤดูหนาว และสิ่งที่ทำให้เมืองแห่งนี้เป็นหนึ่งในเมืองที่สะอาดที่สุดในโลกก็คือ กฎหมายด้านการทิ้งขยะและการทิ้งบุหรี่ในที่สาธารณะที่เข้มงวด นอกจากนี้ยังมีการจัดตั้งมูลนิธิที่คอยรณรงค์ด้านสิ่งแวดล้อมอย่างจริงจัง เช่น Green Calgary

รวม 10 เมืองที่ “สะอาด” มากที่สุดในโลก

3. เวลลิงตัน ประเทศนิวซีแลนด์

เวลลิงตัน เป็นเมืองหลวงของประเทศนิวซีแลนด์ โดยเป็นที่รู้จักกันในชื่อของ “เวลลิงตัน เมืองแห่งสายลม” เนื่องจากเป็นภูมิภาคที่มีสายลมพัดผ่านมากที่สุดของนิวซีแลนด์ และที่เมืองแห่งนี้ยังมีระบบกระเช้าไฟฟ้า รถไฟใต้ดิน ที่เป็นตัวช่วยสำคัญที่ทำให้เมืองแห่งนี้สะอาดและสามารถลดมลพิษทางอากาศจากรถยนต์ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมีระบบการจัดการขยะที่มีประสิทธิภาพมาก ทำให้ เมืองเวลลิงตัน ประเทศนิวซีแลนด์ เป็นอีกหนึ่งเมืองที่สะอาดที่สุดในโลกแห่งหนึ่งเลยก็ว่าได้

รวม 10 เมืองที่ “สะอาด” มากที่สุดในโลก

4. โกเบ ประเทศญี่ปุ่น

โกเบ เป็นเมืองหลวงของจังหวัดเฮียวโงะ และยังเป็นเมืองท่า ของการค้าและอุตสาหกรรมที่สำคัญเมืองหนึ่งของญี่ปุ่น ทำให้มีความหลากหลายของเชื้อชาติและวัฒนธรรมของผู้คนที่มารวมกันอยู่ที่นี่ นอกจากนี้แล้วยังมีชื่อเสียงทางด้านเนื้อวัว เหล็ก ยาง และไข่มุก มากที่สุดของประเทศญี่ปุ่น และเป็นหนึ่งในเมืองที่สะอาดที่สุดในโลกอีกด้วย ซึ่งมีความโดดเด่นในการจัดการระบบระบายน้ำได้เป็นอย่างดี

รวม 10 เมืองที่ “สะอาด” มากที่สุดในโลก

5. โฮโนลูลู รัฐฮาวาย ประเทศสหรัฐอเมริกา

โฮโนลูลู เป็นเมืองหลวงของรัฐและยังเป็นเมืองที่มีประชากรหนาแน่นที่สุดของรัฐฮาวาย ซึ่งโฮโนลูลู ได้ชื่อว่าเป็นเมืองที่ใช้พลังงานสะอาดมากที่สุดและมีความมั่นคงด้านโครงสร้างพื้นฐานมากที่สุด นอกจากนี้ยังเป็นเมืองที่เข้าร่วมโครงการ H-Power คือตัวอย่างของโครงการพลังงานสะอาดที่เปลี่ยนขยะเป็นกระแสไฟฟ้าให้ประชาชนมากกว่า 40,000 ครัวเรือนจากขยะ 2,000 ตัน

รวม 10 เมืองที่ “สะอาด” มากที่สุดในโลก

6. ประเทศลักเซมเบิร์ก

ลักเซมเบิร์ก ได้ชื่อว่าเป็นศูนย์กลางพื้นที่สีเขียวของยุโรป ซึ่งเต็มไปด้วยป่าไม้และเขตป่าสงวนมากมาย ประชาชนชาวลักเซมเบิร์กเองก็ให้ความร่วมมือและเข้าร่วมโครงการด้านความสะอาดที่ทางรัฐบาลจัดอยู่เป็นประจำ จึงทำให้เมืองแห่งนี้ติดหนึ่งในเมืองที่มีความสะอาดมากที่สุดในโลก

รวม 10 เมืองที่ “สะอาด” มากที่สุดในโลก

7. เวียนนา ประเทศออสเตรีย

อีกหนึ่งเมืองที่รักษาความสะอาดได้เป็นอย่างดีเลยคือ เวียนนา ซึ่งเวียนนาเป็นเมืองหลวงและเมืองที่ใหญ่ที่สุดในประเทศออสเตรีย แต่การที่เป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อการทำให้เวียนนาเป็นหนึ่งในเมืองที่สะอาดที่สุดในโลกเลย เพราะในกรุงเวียนนามีถังขยะรองรับประชาชนมากกว่า 17,300 ถัง ถังทิ้งบุหรี่ 12,000 ถัง และถังเก็บอุจจาระสุนัขกว่า 3,000 แห่ง คอยให้บริการทั่วทุกพื้นที่ของเมือง นอกจากนี้  เวียนนายังเป็นที่ตั้งของหน่วยงานในสหประชาชาติหลายแห่ง เช่น United Nations Industrial Development Organization (UNIDO) และองค์กรระดับนานาชาติหลายแห่ง เช่น โอเปก (OPEC) เป็นต้น

รวม 10 เมืองที่ “สะอาด” มากที่สุดในโลก

8. เฮลซิงกิ ประเทศฟินแลนด์

เฮลซิงกิ เป็นเมืองหลวงและเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดและรักษาความสะอาดได้ดีที่สุด ซึ่งเป็นเมืองที่อยู่ในประเทศฟินแลนด์ ตั้งอยู่ทางใต้ของประเทศ โดยผู้คนในเมืองเฮลซิงนั้น ให้ความสำคัญกับสภาพแวดล้อม และความสะอาดเป็นอย่างมาก เช่นเดียวกับการจัดระบบต่าง ๆ และยังรวมไปถึงการขนส่งระบบสาธารณะอีกด้วย ซึ่งเมืองแห่งนี้มีพื้นที่ที่เป็นสวนหรือป่าอยู่มากถึง 36 % และเป็นป่าสงวนธรรมชาติมากถึง 40 แห่งด้วยกัน กินพื้นที่ไปถึง 890 เอเคอร์ นอกจากนี้ประเทศฟินแลนด์ยังได้เตรียมพร้อมรับมือกับสภาวะโลกร้อนด้วยการสร้างพื้นที่ริมฝั่งที่ยกสูงขึ้นเหนือระดับน้ำทะเลได้อีกด้วย เพื่อเป็นการป้องกันน้ำท่วมในกรณีฉุกเฉิน

รวม 10 เมืองที่ “สะอาด” มากที่สุดในโลก

9. กูรีตีบา ประเทศบราซิล

กูรีตีบา เป็นเมืองหลวงของรัฐปารานา ประเทศบราซิล และยังเป็นเมืองที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในรัฐปารานา สำหรับปัญหาทางด้านสิ่งแวดล้อมในเมืองกูรีตีบา ไม่ได้เป็นแค่ปัญหาของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แต่ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และประชากรในเมืองแห่งนี้ ต่างก็ร่วมมือกันป้องกันและแก้ไขปัญหาอย่างเต็มที่ โดยนอกจากจะเป็นเมืองที่สะอาดที่สุดในรัฐปารานาแล้ว กูรีตีตายังเป็นเมืองที่มีพื้นที่สีเขียวสำหรับประชาชนมากถึง 52 ตารางเมตรต่อประชากร 1 คน

รวม 10 เมืองที่ “สะอาด” มากที่สุดในโลก

10. บริสเบน ประเทศออสเตรเลีย

เป็นเมืองหลวงเป็นเมืองที่มีประชากรหนาแน่นที่สุดของรัฐควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย อีกทั้งเป็นเมืองที่มีขนาดใหญ่อันดับที่ 3 ของประเทศออสเตรเลีย  บริสเบนเป็นเมืองที่อยู่ติดกับมหาสมุทรแปซิฟิกและมีแม่น้ำบริสเบน  ถึงอย่างไรก็ตามบริสเบนก็เป็นเมืองที่ไม่มีปัญหาด้านมลภาวะเลย ซึ่งเราสามารถดูจากสถิติและการสำรวจมลพิษทางอากาศ นอกจากนี้ยังมีการรณรงค์ให้ประชาชนรู้จักวิธีการรีไซเคิลขยะอยู่เสมออีกด้วย นั่นเพราะบริสเบนเป็นอีกเมืองที่รักษาความสะอาดได้ดีนั่นเอง

และทั้งหมดนี้คือ เมืองที่สะอาดมากที่สุดในโลก ที่เรานำมาให้ทุกคนได้รู้จักกันในวันนี้ค่ะ ซึ่งแต่ละเมืองถือเป็นเมืองที่ให้ความสำคัญกับสภาพแวดล้อมภายนอก รวมถึงในเรื่องของความสะอาดด้วย เนื่องจากความสะอาด เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้เมืองนั้น ๆ น่าอยู่ และมีทัศนียภาพที่ดี ซึ่งถือเป็นสิ่งที่ส่งผลดีทั้งต่อสุขภาพร่างกายแลสุขภาพจิตใจของเราค่ะ

แชร์ทริค ทวงเงินเพื่อนอย่างไร ไม่ให้เสียมิตรภาพ หากจะพูดถึงเรื่องเงิน ทุกคนน่าจะเคยได้ยินประโยคที่ว่า “เรื่องเงินไม่เข้าใครออกใคร” อย่างแน่นอน ประโยคนี้ยังสามารถใช้ได้กับทุกยุคทุกสมัย

อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม : 7 เกมสล็อตออนไลน์มาใหม่ ที่พร้อมให้ทุกคนไปล่าแจ็คพ็อต!

You Might Also Like